Thứ Hai, 14 tháng 5, 2012

Giúp teen trị chứng mất gốc kiến thứcMất kiến thức căn bản là hiện tượng ngày càng phổ biến ở các bạn teen. Không chỉ mất gốc một môn, nhiều teen đang rơi vào thế “ngồi trên đống lửa” khi mất gốc hầu hết các môn trong kì thi Tốt nghiệp THPT sắp tới.
Điểm thi tốt nghiệp THPT
Mất gốc không có nghĩa là teen sẽ từ bỏ phần kiến thức không thể tiếp thu được trước đó. Vậy làm thế nào để khắc phục những lổ hỗng kiến thức này? Xin đưa ra một vài chỉ dẫn giúp teen định hướng lại cách học và ôn thi hiệu quả nhất.


1. Đặt mục tiêu học tập rõ ràng
Xác định mục tiêu rõ ràng cho từng môn học sẽ giúp teen mất gốc phần nào cảm thấy an tâm, bước đầu làm nền tảng cho toàn bộ quá trình tiếp nhận kiến thức về sau.
Mỗi ngày, teen nên phân bổ thời gian để tiếp cận các môn học đã mất gốc, thử đọc lại các kiến thức này, từ đơn giản đến phức tạp, làm một vài bài tập dễ, có tham khảo đáp án.
Đối mặt với một đề bài, teen mất gốc cần xác định xem kiến thức nào mình đã biết và chưa biết, những ý nào mình có thể làm được, ý nào không. Sau đó từ từ tìm tòi, bổ sung lượng kiến thức giành cho phần chưa biết.
2. Cố gắng hoàn thành công việc theo đúng lịch trình
Những kế hoạch đã được vạch sẵn, những khung giờ với những môn học cố định, những bài tập được chỉ định phải hoàn thành trong ngày hôm nay cần được teen mất gốc thực hiện y xì, không được khất sang ngày hôm sau. Thức khuya một chút nhưng bù lại, teen sẽ cảm thấy an lòng hơn khi hoàn thành kế hoạch đã đặt ra, đó cũng chính là động lực kích thích teen phấn đấu và duy trì thói quen học tập lâu dài.
Mỗi ngày học tập và rèn luyện là một cơ hội giúp teen “vá lại” những lỗ hổng kiến thức. Bởi thế, hãy tận dụng tối đa thời gian mình đang có, sắp xếp và tuân thủ nó để vượt qua chính mình bằng sự nỗ lực và kiên trì. Đừng bao giờ bỏ cuộc giữa chừng.
3. Không nên ôm đồn
Đối với teen mất gốc nhiều môn, tâm lí lo sợ luôn đè nặng những lúc ngồi vào bàn học; sự ái ngại, dè chừng luôn thường trực khi đối diện với sách vở, đây cũng là điều dễ hiểu. Vì thế lại sinh ra hiện tượng ôm đồn, ôn thi dồn nén. Điều này dẫn đến việc “tơ càng ngày càng rối”, hậu quả là teen dễ lẫn lộn trong vô vàn kiến thức và không thể xác định được đâu là phần cần thiết để đưa vào bài làm. Như vậy, công sức ôn thi sẽ trở thành công cốc.
4. “Bám riết” sách giáo khoa
Sách giáo khoa là tài liệu gối đầu của teen mùa thi cử, bởi không cần phải tìm kiếm đâu xa, toàn bộ kiến thức căn bản đều nằm ở đây. Những câu hỏi và bài tập trong sách giáo khoa sẽ là nền tảng giúp teen tút lại kiến thức cho mình.
Làm tất cả các bài tập trong sách giáo khoa, đối chiếu lời giải, đáp số với bạn bè, thầy cô để rút kinh nghiệm cho những bài tập sau. “Nước chảy đá mòn”, rồi teen sẽ thuần thục các dạng bài và không còn e ngại khi đối đầu với chúng nữa.
5. Thường xuyên trao đổi, thảo luận với thầy cô, bạn bè
Thầy cô và bạn bè được xem là nguồn năng lượng tiềm năng mà các teen mất gốc cần… khai thác triệt để. Những thắc mắc sẽ được giải đáp, những kinh nghiệm sẽ được truyền đạt, những dạng bài hay, những cách giải mới sẽ được cập nhật liên tục từ các nguồn này.
Nếu cảm thấy mơ hồ, teen mất gốc có thể ghi lại toàn bộ lưu ý, góp nhặt từ bạn bè, thầy cô vào một cuốn sổ, lâu lâu lại đem ra xem lại, ghi nhớ và tự rút ra những kinh nghiệm riêng cho mình.
6. Kiên trì khi gặp khó khăn
Trong quá trình ôn thi, teen mất gốc sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc vận dụng kiến thức vào bài làm. Nếu không kiên trì, nhẫn nại chắc chắn teen rất dễ bỏ cuộc, nản chí và buông xuôi mọi chuyện.
Có thể bạn sẽ mất nhiều thời gian để giải một bài toán hơn các bạn khác, có thể bạn sẽ ú ớ khi được hỏi về kiến thức nào đó nhưng những lỗ hổng này vẫn có thể bù đắp được nếu bạn thật sự muốn khắc phục nó.
Hãy nỗ lực chinh phục những mục tiêu đã đặt ra, tạo thói quen và hứng thú trong quá trình học tập thì việc ôn thi sẽ có hiệu quả hơn rất nhiều.Ôn thi tốt nhất khi bạn thấy lười học


Bạn đang trong kì ôn thi quan trọng? Bạn tập trung tối đa thời gian dành cho ôn luyện? Nhưng sẽ có lúc bạn thấy chán góc học tập, hay cảm giác lười ngồi và bàn học, thậm chí ngồi học mà tâm trí bạn vẫn trên mây, không thể tập trung được. Đó là lúc bạn nên nghĩ đến một trong những giải pháp sau đây để vừa đạt tiến độ ôn thi lại vô cùng thoải mái.

Lên trường dù chẳng có tiết

"on thi dai hoc 2012"
Nếu lớp học trở thành nỗi sợ hãi bởi vì bạn phải mang vác khá nhiều trách nhiệm: học bài, làm bài tập, kiểm tra, thi cử… Tại sao không thử đến trường khi bạn hoàn toàn rảnh rỗi? Phòng tự học, thư viện… luôn mở cửa. Không khí nghiêm túc tại đó sẽ khiến bạn tự giác học hành dù không phải chịu bất kì nỗi lo nào. Có thể bạn nghĩ rằng: “Ngày nào cũng đã quá ngán ngẩm với nơi này, khi tự học cũng lên đây, không khác gì “cực hình”. Nhưng hãy nghĩ đến việc bạn thoải mái giờ giấc và sau khi học xong có thể tự thưởng cho mình bằng cách ăn vặt ở những quán ngon tuyệt gần trường. Sự nghiêm túc sẽ khiến bạn học tập trung hơn là ở nhà (với biết bao “cám dỗ”: tivi, máy vi tính, máy nghe nhạc…)
“Vừa học vừa chơi” trên mạng
Bạn không bao giờ học được khi đang online và “đổ lỗi” cho hoàn cảnh: “Đang làm bài tập thì nhỏ bạn buzz”, “Đang tập trung suy nghĩ thì có đứa comment trên Facebook”… Thật ra, bạn có thể vừa thoải mái trò chuyện, tán gẫu, lướt web, vừa có thể học một cách tự do. Tất nhiên bạn phải hoạt động “đâu ra đó”, tức là nếu chat thì để đầu óc thoải mái, nhưng khi cần tập trung suy nghĩ học hành thì phải tư duy thật trọn vẹn. Đánh trắc nghiệm trên mạng là một phương pháp tự học thú vị. Bạn vừa có thể xem như để giải trí, vừa nhớ được những nội dung quan trọng trong bài học. Tất nhiên cách học này chỉ được dùng khi bạn dư dả thời gian và tận dụng “vừa học vừa chơi”. Nếu ôn bài để học thi, cách này không thể giúp bạn có điểm cao được.
Ra nhà sách cũng là một ý kiến hay
"on thi tim sach"Mang theo một quyển sổ tay nhỏ và cây bút. Bạn muốn tìm thông tin chi tiết về bất cứ môn học nào, chỉ cần tìm sách và ghi chép lại những nội dung cần thiết. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí. Hãy tưởng tượng, bạn phải ngồi mãi một chỗ thật nhàm chán, sách có giới hạn, mà thông tin cần biết lại vô hạn. Không phải môn nào cũng có thể tra Google và học trên mạng không phải là một giải pháp thực sự triệt để nếu thời gian gấp rút. Không gian của nhà sách sẽ khiến bạn chăm học, kho sách ở đây thuận tiện để bạn tra cứu và ghi chú. Nếu mệt mỏi và chán tìm kiếm sách, bạn có thể qua quầy truyện, tìm một xó và đọc miệt mài.

Không quá tệ nếu học dưới gốc cây
"onthi-besidethetree"
Khi hòa mình vào thiên nhiên, bạn sẽ thấy tâm hồn thật dễ chịu. Việc thuộc bài vì thế mà diễn ra nhanh chóng hơn. Sự thanh thản đầu óc mang lại cảm hứng học tập rất lớn. Hãy thử tìm một góc cây rợp bóng mát, ngồi đó và học bài hay đọc sách, bạn cảm thấy mình trở nên lãng mạn hơn, dễ rút ra nhiều “triết lí” hơn (giống như Newton từng ngồi dưới gốc cây táo và phát hiện ra định luật vạn vật hấp dẫn vậy). Đặc biệt ôn thi ở chùa cũng là ý tưởng hay, vừa thấy không khí trong lành, yên tĩnh lại có cảm giác linh thiêng, dễ nhập tâm. Cảm giác mới lạ luôn mang đến những trải nghiệm tuyệt vời.
Tự “phá cách” cho chính góc học tập hiện tại

"on thi dai hoc"
Thay đổi vì trí bàn học, sắp xếp lại mọi thứ theo một phong cách riêng, sơn lại kệ sách, để thêm vài vật kỉ niệm, dọn dẹp thật ngăn nắp, sau đó dán những mảnh giấy mục tiêu lên và nhìn vào chúng mỗi ngày. Chính bạn phải tự thay đổi góc học tập theo một cách nào đó để tạo sự hứng khởi. Bàn học khiến bạn chán có thể vì bạn đã quá quen với “diện mạo” của nó qua năm tháng. Nếu giờ thay đổi cho lạ hơn, độc đáo hơn, chắc chắn bạn chỉ muốn suốt ngày ngồi vào bàn học đấy chứ!
Chúc bạn siêng năng hơn và sớm lấy lại được cảm hứng nhớ vào những thủ thuật đơn giản này.